ประชาสัมพันธ์

วิศวะ ศิลปากร รับตรงเพิ่มพิเศษ 40 คน





คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากรรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในโครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประจำปีการศึกษา 2553
เพื่อเป็นการตอบสนองต่อนโยบายการขยายโอกาสทางการศึกษาของรัฐบาลและเพื่อผลิตบุคลากรระดับปริญญาตรีที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา ค้นคว้า วิจัย และพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอาหาร อันจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมด้านนี้ของประเทศ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม จึงมีนโยบายเปิดรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร
        โดยการดำเนินการรับนักศึกษาจะไม่กระทบต่อจำนวนรับนักศึกษาภาคปกติ และงบประมาณแผ่นดินที่ได้รับการจัดสรรเพื่อใช้สำหรับนักศึกษาภาคปกติด้วย
        ดังนั้นจึงเห็นสมควรประกาศรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อเข้าศึกษาต่อในโครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร ประจำปีการศึกษา 2553 จำนวน 40 คน (จำนวนรับนักศึกษาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเห็นชอบของคณะกรรมการอำนวยการสอบคัดเลือกฯซึ่งมีหลักเกณฑ์และรายละเอียดดังต่อไปนี้
1. ปฏิทินการรับสมัคร
ธันวาคม 2552 - 18 มกราคม 2553 - รับสมัคร (ผ่านทางเว็บไซต์)
29 มกราคม 2553 - ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบวัดความรู้ทางวิชาการ
กุมภาพันธ์ 2553 - สอบวัดความรู้ทางวิชาการ
19 กุมภาพันธ์ 2553 - ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์
27 กุมภาพันธ์ 2553 - สอบสัมภาษณ์และส่งใบรายงานการตรวจสุขภาพและเอกซ์เรย์ร่างกาย
มีนาคม 2553 - ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าศึกษา
3 – 5 มีนาคม 2553 - ผู้มีสิทธิเข้าศึกษารายงานตัวยืนยันสิทธิเข้าศึกษา (ทางไปรษณีย์)
3 – 10 มีนาคม 2553 - ผู้มีสิทธิเข้าศึกษารายงานตัวยืนยันสิทธิเข้าศึกษา (ด้วยตนเอง)
19 – 23 มีนาคม 2553 - ผู้มีสิทธิรายงานตัวและขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา
มหาวิทยาลัยศิลปากร พระราชวังสนามจันทร์

2. วิธีการสมัคร
2.1 ศึกษารายละเอียดการสมัครจากประกาศอย่างละเอียด โดยเฉพาะในส่วนของอัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา (ภาคผนวก หน้า 10)
2.2 รับสมัครผ่านทางเว็บไซต์ http://www.foodtech.eng.su.ac.th
2.3 เมื่อกรอกข้อมูลแล้วให้ตรวจสอบความถูกต้อง แล้วจึงยืนยันการสมัคร
2.4 พิมพ์ใบสมัคร (เมื่อการสมัครเสร็จสิ้นแล้ว จะไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้)
2.5 ชำระเงินค่าสมัคร จำนวน 400 บาท (ค่าสมัครสอบจะไม่คืนให้ไม่ว่ากรณีใด ๆโดยการโอนเงินเข้าธนาคาร หรือการส่งธนาณัติ
• วิธีการโอนเงิน โอนเงินเข้า ธนาคารทหารไทยจำกัด (มหาชนสาขามหาวิทยาลัยศิลปากร -พระราชวังสนามจันทร์ ชื่อบัญชี โครงการพิเศษเทคโนโลยีอาหาร ประเภทบัญชีออมทรัพย์ บัญชีเลขที่ 537-2-02442-1
• วิธีการส่งธนาณัติ ส่งธนาณัติ สั่งจ่าย ประธานคณะกรรมการฯ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารปทฝสนามจันทร์ 73001
2.6 จัดส่ง
• ใบสมัคร (ข้อ 2.4) ที่ติดรูปถ่าย พร้อมทั้งลงลายมือชื่อผู้สมัครเรียบร้อยแล้ว
• สำเนาผลการศึกษา (ปพ.1:4) 5 ภาคการศึกษา
• สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาหลักฐานแสดงว่าเป็นผู้อยู่ในประเทศไทย
ตามที่ทางราชการออกให้ (บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทยจำนวน ฉบับ
• หลักฐานการชำระเงิน (ข้อ 2.5 ได้แก่ โอนเงินเข้าธนาคาร หรือธนาณัติ)
มาที่ โครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม 73000ภายในวันที่ ธันวาคม 2552 – 18 มกราคม 2553 (ทั้งนี้ ตราประทับของที่ทำการไปรษณีย์ จะต้องไม่เกินวันที่ 18 มกราคม 2553 หากพ้นกำหนดนี้ คณะฯจะไม่ดำเนินการรับสมัครเอกสารที่ส่งถึงฝ่ายรับสมัครแล้วถือเป็นสิ้นสุดการสมัคร ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ ได้อีก
2.7 ผู้สมัครสามารถตรวจสอบสถานภาพการสมัคร ได้ทางเว็บไซต์http://www.foodtech.eng.su.ac.th หลังจากส่งเอกสารแล้วประมาณ วัน

3. การตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร
การตรวจสอบคุณสมบัติและเอกสารจะตรวจสอบในวันสอบสัมภาษณ์ หากผู้สมัครมีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่กำหนดไว้จะถือว่าไม่ผ่านการสอบคัดเลือก
4. คุณสมบัติของผู้สมัคร
4.1 คุณสมบัติทั่วไป
4.1.1 เป็นผู้ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
4.1.2 เป็นผู้ไม่มีโรคติดต่อร้ายแรง โรคที่สังคมรังเกียจหรือโรคสำคัญที่จะเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา
4.1.3 เป็นผู้ที่มีผู้รับรองว่าจะอุดหนุนค่าบำรุง และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการศึกษา
4.1.4 เป็นผู้ที่มีความประพฤติเรียบร้อยและรับรองต่อมหาวิทยาลัยได้ว่าจะตั้งใจศึกษาเล่าเรียนอย่างเต็มความสามารถ และจะปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยที่มีอยู่แล้วหรือที่จะมีต่อไปโดยเคร่งครัดทุกประการ
4.1.5 เป็นผู้ที่ไม่ถูกให้ออกจากสถาบันอุดมศึกษาใดๆ มาแล้วเพราะความประพฤติไม่เหมาะสม หรือกระทำความผิดต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ทางด้านวิชาการ
4.1.6 ต้องเป็นผู้ที่อยู่ในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
4.1.7 ผู้ที่มีอายุเกิน 15 ปีบริบูรณ์ จะต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาหลักฐานแสดงว่าเป็นผู้อยู่ในประเทศไทย ตามที่ทางราชการออกให้ (บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย)
4.1.8 จะต้องไม่เป็นผู้ที่ถูกลงโทษเนื่องจากกระทำหรือร่วมกระทำทุจริตในการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ในช่วงเวลา ปีที่ผ่านมา
4.2 คุณสมบัติเฉพาะ
สำหรับผู้ที่สมัครเข้าศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ตามโครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร ต้องมีคุณสมบัติเฉพาะดังนี้
4.2.1 ต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาปีที่ โดยมีเกรดเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.50หรือต้องเป็นผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ มีเกรดเฉลี่ยสะสม ภาคการศึกษา ไม่ต่ำกว่า 2.50
4.2.2 ต้องไม่เป็นผู้พิการหรือมีโรคต่าง ๆ ดังนี้
ตาบอดทั้งสองข้าง
ตาบอดสี
หูหนวกทั้งสองข้าง
ความพิการของมือ แขน หรือขา จนเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน
ติดสารเสพติดให้โทษ
โรคพิษสุราเรื้อรัง
โรคหรือความพิการอื่นๆ ซึ่งมิได้ระบุไว้ในระเบียบการนี้ที่คณะกรรมการสอบคัดเลือกเห็นว่าเป็นอุปสรรคต่อการศึกษาและปฏิบัติงานในวิชาชีพ
โรคหัวใจที่แพทย์ระบุความเห็นว่าเป็นอุปสรรคต่อการศึกษาและปฏิบัติงานในวิชาชีพ

4.2.3 ต้องไม่เป็นผู้ที่อยู่ในระหว่างตกเป็นจำเลยในคดีอาญา หรือไม่เคยต้องคำพิพากษาของศาลด้วยการกระทำความผิดในคดีอาญา
หากปรากฏในภายหลังว่าผู้สมัครขาดคุณสมบัติตามข้อ ข้อใดข้อหนึ่ง จะถูกตัดสิทธิในการสอบคัดเลือกครั้งนี้และแม้จะได้รับการส่งชื่อเข้ารับการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาแล้วก็ตามจะถูกถอนสภาพจากการเป็นนักศึกษา
5. วิธีการคัดเลือกเข้าศึกษา
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร คัดเลือกบุคคลเพื่อเข้าศึกษาตามโครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร ประจำปีการศึกษา 2553โดยวิธีการสอบวัดความรู้ทางวิชาการ และการสอบสัมภาษณ์
6. การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบวัดความรู้ทางวิชาการ
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบวัดความรู้ทางวิชาการ ในวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2553 โดยประกาศทางเว็บไซต์http://www.foodtech.eng.su.ac.th  หรือสอบถามรายชื่อ ในวันและเวลาราชการ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3421-9361 หรือ 0-3421-9364 - 6 ต่อ 25310
7. การสอบวัดความรู้ทางวิชาการ
วันเสาร์ที่ กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 09.00 – 12.00 ประกอบด้วยวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และความรู้ทั่วไปทางเทคโนโลยีอาหาร สำหรับสถานที่สอบจะประกาศพร้อมรายชื่อผู้มีสิทธิสอบวัดความรู้ทางวิชาการ
8. การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ ในวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553 โดยประกาศทางเว็บไซต์http://www.foodtech.eng.su.ac.th  หรือสอบถามรายชื่อ ในวันและเวลาราชการ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3421-9361 หรือ 0-3421-9364 - 6 ต่อ 25310
9. การสอบสัมภาษณ์ และส่งใบรายงานการตรวจสุขภาพและเอกซ์เรย์ร่างกาย
รายงานตัวสอบสัมภาษณ์ พร้อมทั้งส่งใบรายงานการตรวจสุขภาพและเอกซ์เรย์ร่างกาย (ดาวโหลดทางเว็บไซต์ http://www.foodtech.eng.su.ac.th ) ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร อเมือง จนครปฐม วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553เวลา 8.30 - 10.30 หากพ้นกำหนดวันและเวลาดังกล่าว จะถือว่าท่านสละสิทธิในการสอบครั้งนี้
10. การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าศึกษา
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าศึกษาให้ทราบ ในวันพุธที่ มีนาคม 2553 โดยประกาศทางเว็บไซต์http://www.foodtech.eng.su.ac.th   หรือสอบถามรายชื่อในวันและเวลาราชการ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3421-9361 หรือ 0-3421-9364 - 6 ต่อ 25310
11. รายงานตัวยืนยันสิทธิการเข้าศึกษา
วิธีการยืนยันสิทธิการเข้าศึกษากระทำได้ วิธีดังนี้
11.1 การยืนยันสิทธิด้วยตนเอง
กรอกใบยืนยันสิทธิ (ดาวโหลดทางเว็บไซต์ http://www.foodtech.eng.su.ac.th ) เพื่อเข้าศึกษาต่อตามโครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประจำปีการศึกษา 2553 และชำระเงินค่ายืนยันสิทธิ จำนวน 8,950.00 บาท (แปดพันเก้าร้อยห้าสิบบาทถ้วน)* ที่ ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ชั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ภายในวันที่ 3 – 10 มีนาคม 2553
11.2 การยืนยันสิทธิทางไปรษณีย์
กรอกใบยืนยันสิทธิ (ดาวโหลดทางเว็บไซต์ http://www.foodtech.eng.su.ac.th ) เพื่อเข้าศึกษาต่อตามโครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประจำปีการศึกษา 2553 และชำระเงิน ค่ายืนยันสิทธิ จำนวน 8,950 บาท (แปดพันเก้าร้อยห้าสิบบาทถ้วน)* ธนาณัติ สั่งจ่ายประธานคณะกรรมการฯ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร ” ปทฝสนามจันทร์ 73001
จัดส่งเอกสารใบยืนยันสิทธิพร้อมธนาณัติ มาที่ โครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม 73000 ภายในวันที่ 3 – 5 มีนาคม 2553 (ทั้งนี้ ตราประทับของที่ทำการไปรษณีย์ จะต้องไม่เกินวันที่ มีนาคม 2553 หากพ้นกำหนดนี้ คณะฯจะไม่ดำเนินการยืนยันสิทธิ)
*เงินค่ายืนยันสิทธินี้ มหาวิทยาลัยจะโอนไปเป็นค่าใช้จ่ายในภาคการศึกษาต้น และภาคการศึกษาปลาย
ประจำปีการศึกษา 2553 (ในวันขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษาไม่ต้องชำระเงินดังนี้
1. ค่าขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา (ชำระครั้งแรกที่เข้าศึกษา) 400 บาท
2. ค่าประกันของเสียหาย (ชำระครั้งแรกที่เข้าศึกษา) 400 บาท
3. ค่าบำรุงห้องสมุด ภาคการศึกษาละ 400 บาท
4. ค่าบำรุงกิจกรรมนักศึกษา ภาคการศึกษาละ 150 บาท
5. ค่าบริการสุขภาพ ภาคการศึกษาละ 100 บาท
6. ค่าบำรุงมหาวิทยาลัย ภาคการศึกษาละ 1,000 บาท
7. ค่าบำรุงการให้บริการคอมพิวเตอร์ ภาคการศึกษาละ 500 บาท
8. ค่าธรรมเนียมพิเศษ ภาคการศึกษาต้น 3,000 บาท
9. ค่าธรรมเนียมพิเศษ ภาคการศึกษาปลาย 3,000 บาท
หมายเหตุ (เงินค่ายืนยันสิทธินี้จะไม่คืนให้ไม่ว่ากรณีใด ๆ)
12. การขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา
ผู้มีสิทธิเข้าศึกษาที่ได้รายงานตัวยืนยันสิทธิการเข้าศึกษาเรียบร้อยแล้ว ต้องขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษาผ่านเว็บไซต์ http://www.reg.su.ac.th  ระหว่างวันที่ 19 – 23 มีนาคม 2553


ประวัติความเป็นมาโดยสังเขปของภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร

     ในปี พ.ศ. 2530 มหาวิทยาลัยศิลปากรได้มีนโยบายในการจัดตั้งคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขึ้น พร้อมทั้งพิจารณาหลักสูตรสาขาวิชาต่างๆ ที่ควรเปิดสอนในคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม โดยคำนึงถึงความเหมาะสม ความสอดคล้องกับการพัฒนาอุตสาหกรรมของภูมิภาคตะวันตก การตอบสนองต่อความต้องการของประเทศที่เน้นการพึ่งตนเองในด้านเทคโนโลยี และความมีศักยภาพสำหรับการพัฒนาประเทศในปัจจุบันและอนาคต
     ในปี พ.ศ. 2532 จึงได้ดำเนินการร่างหลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร ซึ่งหลักสูตรดังกล่าว ได้ดำเนินการแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2533 ในปี พ.ศ. 2535 ภาควิชาเทคโนโลยีอาหารได้เปิดรับนักศึกษารุ่นแรกเข้าศึกษา จำนวน 20 คน ในปีพ.ศ. 2544 ภาควิชาเทคโนโลยีอาหารได้เริ่มเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาโทในสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร และในปี 2552 คาดว่าจะเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาเทคโนโลยีอาหาร


Blogger Comment
Facebook Comment

:ambivalent:
:angry:
:confused:
:content:
:cool:
:crazy:
:cry:
:embarrassed:
:footinmouth:
:frown:
:gasp:
:grin:
:heart:
:hearteyes:
:innocent:
:kiss:
:laughing:
:minifrown:
:minismile:
:moneymouth:
:naughty:
:nerd:
:notamused:
:sarcastic:
:sealed:
:sick:
:slant:
:smile:
:thumbsdown:
:thumbsup:
:wink:
:yuck:
:yum:

loading...

Facebook

นิยม

บทความ

loading...